Smart Ring: Thiết bị sẽ thay thế SmartWatch?

Smart Ring: Thiết bị sẽ thay thế SmartWatch?

Xem bài gốc tại đây

Smart Ring: Thiết bị di động trên cơ thể có thể được điều khiển chính xác và kín đáo bằng một cảm biến nhỏ

Các nguyên mẫu của các nhà nghiên cứu Saarbrücken có thể được kiểm soát chính xác và kín đáo bằng cách sử dụng các chuyển động tối thiểu.

Thiết bị dành cho người dùng cuối di động, chẳng hạn như phiên bản mới của “Apple Watch”, có nhược điểm: kích thước màn hình nhỏ của chúng khiến chúng khó sử dụng. Các nhà khoa học máy tính tại Đại học Saarland hiện đã phát triển một phương pháp thay thế, gọi là “DeformWear”. Một bộ chuyển đổi nhỏ, không lớn hơn đầu tăm, được gắn vào một chiếc nhẫn chẳng hạn và được đeo trên cơ thể. Nó có thể di chuyển theo mọi hướng, bằng cách bấm, kéo , đẩy về phía bên phải, trái, lên và xuống.

 

“Với các thiết bị di động như smartwatch, màn hình tương tác quá nhỏ và chỉ có một vài lệnh điều khiển có thể được kích hoạt bởi từng chạm”, Jürgen Steimle, giáo sư về tương tác giữa con người và máy tính tại Đại học Saarland giải thích. Với nhóm nghiên cứu của ông trong Cluster of Excellence “Multimodal Computing and Interaction”, ông đang tìm kiếm những phương thức mới để vận hành các thiết bị di động nhỏ có thể đeo trên cơ thể một cách kín đáo và nhanh nhất có thể. Trong một dự án nghiên cứu trước đó, Steimle cùng với đồng nghiệp Martin Weigel đã cho thấy rằng da người cũng có thể hoạt động như một thiết bị đầu vào. Trong nghiên cứu này, ý tưởng cho dự án hiện tại đã đến với ông. “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi không chỉ sử dụng các cử chỉ trên smartphone đã biết trên da của họ, mà còn đẩy nó lên một bên hoặc thậm chí nhíu nó bằng hai ngón tay, để kiểm soát các thiết bị di động”, Martin Weigel cho biết.

Các cuộc điều tra tiếp theo đã dẫn đến một cảm biến trước đó nhằm làm cho tay robot nhạy hơn. Weigel giải thích: “Mặc dù bộ cảm biến được phát triển cho người máy, nhưng chúng tôi đã tìm ra được một yếu tố hình mẫu nhỏ hứa hẹn cho các thiết bị di động mang trên cơ thể. Form dạng nhỏ, trong trường hợp này, mô tả một cảm biến có đường kính chỉ 10mm – khoảng kích thước của một hạt đậu – và có thể biến dạng giống như một quả bóng. Từ bên trong, một tia sáng phát ra ánh sáng hồng ngoại chiếu sáng màng có thể biến dạng. Ánh sáng được phản xạ và đo bằng bốn photodiod. Những phép đo này sau đó có thể được sử dụng để tính toán cảm biến bị biến dạng như thế nào.

Để kiểm tra ý tưởng của họ, các nhà nghiên cứu đã tích hợp bộ cảm biến này vào một chiếc nhẫn, một vòng tay và một mặt dây chuyền, không lớn hơn một đồng xu 50 cent. Thách thức lớn nhất là phát triển cử chỉ và sử dụng chúng để kiểm soát các thiết bị di động. Các nhà nghiên cứu đã làm điều này cho smartwatch và cho kính thực tế ảo. Họ cũng xác định các trình tự chuyển động để điều khiển một chiếc ti vi và chơi nhạc mà không cần phải nhìn vào thiết bị. Các nhà khoa học máy tính Saarbrücken sau đó đã có 24 người tham gia thử nghiệm này, tổng cộng là 18.141 lần. Kết quả của họ rất rõ ràng. Weigel cho biết mặc dù bề mặt nhỏ xíu, các tương tác chính xác và mang tính diễn cảm, vì họ sử dụng động cơ điều khiển tốt các đầu ngón tay và ba thao tác cơ bản bấm, đẩy và chụm. Giáo sư Jürgen Steimle tin rằng “khi chỉ có một bộ cảm biến nhỏ bé bị biến dạng cho đầu vào, các thiết bị di động có thể được đeo ở những nơi trên cơ thể, cho phép nhập dữ liệu nhanh và kín đáo, điều này sẽ giúp cho ngành sản xuất đưa ra các thiết bị điều khiển nhỏ hơn. “

 

Theo ScienceDaily