Một cựu giám đốc ở Facebook cho biết mạng xã hội ảo đang phá hoại xã hội thực

Một cựu giám đốc ở Facebook cho biết mạng xã hội ảo đang phá hoại xã hội thực

Ông ấy nói ông ấy có “tội lỗi to lớn”.

Phát biểu tại một sự kiện gần đây tại Trường Kinh doanh Stanford, Chamath Palihapitiya là cựu phó chủ tịch về sự phát triển của người dùng Facebook đã bày tỏ lo ngại rằng các phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành “công cụ phá vỡ cấu trục xã hội của con người”.

Palihapitiya đã đưa ra ví dụ về một chiến dịch lừa đảo WhatsApp ở Ấn Độ đã dẫn tới một chuỗi những sự lăng mạ.

Tuy nhiên, công nghệ mới cũng có những hiệu ứng tinh vi hơn trên cách mà chúng ta tương tác với nhau. Palihapitiya cho biết: “Các vòng phản hồi ngắn hạn bởi dopamine (một chất hóa học trong nào có nhiệm vụ làm tăng sự hưng phấn ở con người) đang hủy hoại hoạt động của xã hội. Các tương tác như ‘thích’ một bức ảnh hoặc ‘thích thú’ một tweet có lẽ là nhiều hơn về sự hài lòng ngắn hạn hơn là cơ sở cho truyền thông có ý nghĩa và các mối quan hệ theo Palihapitiya gợi ý.

Theo Lizbeth M. Kim, một nghiên cứu tiến sĩ về tâm lý học xã hội và các nghiên cứu về giới tính ở Penn State “Tôi nghĩ rằng Pallhapitiya chỉ ra một vấn đề thật sự liên quan đến phương tiện truyền thông xã hội và sự thỏa mãn ngay lập tức”.

“Tôi xem thông điệp của ông ấy như một lời nhắc nhở quan trọng về phần bức tranh mà chúng tôi thường cố tình bỏ qua.”

Bà nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông xã hội ngày hôm nay cho phép tin nhắn của bất kỳ ai được nghe, được khuếch đại, và có được sự tín nhiệm. Điều này có thể cho phép bất cứ điều gì từ các trường hợp quy mô nhỏ đe doạ trực tuyến đến các chiến dịch quấy rối rộng hơn bắt rễ.

Chúng tôi đã thấy rằng các nhóm khủng bố đã sử dụng Twitter, Facebook và YouTube để thu hút tân binh.

Việc sử dụng điện thoại thông minh có liên quan đến trầm cảm và tự sát ở tuổi vị thành niên, mặc dù bây giờ đã có những nỗ lực để sử dụng trí thông minh nhân tạo để theo dõi những người dùng có nguy cơ.

Giống như bất kỳ loại công nghệ mới, tác động của phương tiện truyền thông xã hội là một sự phản ánh của cơ sở người dùng của nó. Luôn luôn có khả năng để mọi người lạm dụng các công cụ có sẵn cho họ nhưng cũng có những lợi ích thực sự nếu được sử dụng tích cực.

Hệ thống phân cấp xã hội

“Trong khi công việc của tôi ngày càng được chú ý nhiều hơn đến công chúng, tôi rất tò mò về những gì xảy ra khi mọi người cố gắng sử dụng nền tảng truyền thông xã hội vì lợi ích lớn hơn” theo Kim nói.

Phương tiện truyền thông xã hội có tất cả các loại lợi ích, như cung cấp thông tin hữu ích cho công chúng, giúp xây dựng cộng đồng và cho phép liên kết giữa các nhóm xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, hành vi công khai của người dân trên phương tiện truyền thông xã hội chỉ là một phần của phương trình và các phản ứng với hành vi đó cũng nên được đưa vào tài khoản.

Kim đã thực hiện một nghiên cứu nơi các đối tượng đã được hiển thị một chủ đề bình luận hư cấu nơi mà một người sử dụng phải đối mặt với một người khác để đưa ra nhận xét về tình dục.

Các câu trả lời cho chủ đề đó tỏ ra khác nhau tùy thuộc vào việc liệu người đối đầu có phải là nam hay nữ, và sau đó là người ít được biết đến hơn là người dễ bị tổn thương và tức giận hơn.

Có sự khác biệt khác biệt giữa cách chúng ta tương tác với nhau và cách chúng ta giao tiếp trực tuyến.

Khi chúng ta có thể tách rời cá nhân khỏi tài khoản phương tiện truyền thông xã hội của mình, thì sẽ dễ dàng hơn để đối xử với người khác, từ những hành vi tội lỗi nhỏ đến sự vi phạm nghiêm trọng hơn.

Kim nói: “Rất khó để có thể đưa ra một tuyên bố độc nhất về ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội đối với các mối quan hệ ngày nay”

Điều quan trọng cần nhớ là phương tiện truyền thông xã hội vẫn là một hiện tượng tương đối mới, mặc dù nó đã trở thành một phần rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người.

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về ảnh hưởng của nó đối với xã hội nói chung – và điều quan trọng là chúng ta phải cân nhắc cả điều tốt lẫn xấu xuất phát từ nó.

Xem bài gốc tại đây