Mạng xã hội đang làm cho chúng ta trở nên lành mạnh hơn!!

Mạng xã hội đang làm cho chúng ta trở nên lành mạnh hơn!!

Xem bài gốc tại đây

Khi bạn đến bác sĩ hoặc bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, bạn có thể giả định rằng phiếu khám bệnh sẽ được ghi lại và xử lý như là dữ liệu. Tương tự với trọng lượng, quy trình chụp ảnh như tia X hoặc MRI, và các bài kiểm tra thông thường hoặc không thường xuyên khác mà bạn trải qua. Tất cả đều là một phần của bức tranh lớn về sức khoẻ của bạn, và cách duy trì hoặc cải thiện sức khỏe.

Nhưng nếu tất cả những thông tin đó chỉ chiếm một phần nhỏ của câu đố? Theo John Brownstein, giáo sư thông tin y sinh học tại Trường Y Harvard và là nhân viên đổi mới của Bệnh viện Nhi Boston, thì có rất nhiều dữ liệu y tế đang được sử dụng, cụ thể là từ phương tiện truyền thông xã hội.

Trong một cuộc nói chuyện tại Đại học Singularity Exponential Medicine tuần trước, Brownstein nói với khán giả về cách các lớp khác nhau của dữ liệu mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta có thể được sử dụng cho các mục đích y tế.

Ông nói: “Có rất nhiều dữ liệu đang được tạo ra, nhưng tất cả các thông tin đều vô hại và nó không thực sự kết nối với nhau bằng bất cứ cách nào”.

Brownstein so sánh dữ liệu về sức khoẻ với các lớp dữ liệu được sử dụng để xây dựng các ứng dụng điều hướng như Google Maps. Việc sử dụng đất, vận tải và cơ sở hạ tầng đều có một đơn vị phân tích chung, là vĩ độ và kinh độ của một vị trí. Những số nhận dạng này cho phép chúng ta nhận được các đặc tính của bất kỳ vị trí nào trên nhiều loại dữ liệu khác nhau. Đơn vị phân tích dữ liệu về chăm sóc sức khoẻ là bệnh nhân nhưng chúng ta cần vượt qua 1 số thách thức lớn trước khi thông tin về sức khoẻ của chúng ta có thể dễ dàng thu thập như là thông tin về một khu phố.

Hơn nữa, một số dữ liệu có liên quan nhất về sức khoẻ của chúng ta đang bị bỏ rơi hoàn toàn.

Brownstein nói: “Chỉ có một tỷ lệ nhỏ các rủi ro có liên quan đến sinh học và di truyền của một người nào đó. Hoàn cảnh, địa điểm, hành vi của họ là những gì thực sự thúc đẩy kết quả về sức khỏe nhiều nhất. Nhưng dữ liệu đó không bị lưu trữ trong quá trình chăm sóc. “

Khi một người bị bệnh thì họ sẽ có rất nhiều thủ tục tồn tại trước khi họ đến bệnh viện hoặc bác sĩ, và nhiều thủ tục sau khi họ rời đi. Để bắt đầu khai thác dữ liệu về các bước này, nhóm của Brownstein đã đưa ra một khái niệm gọi là kiểu hình số. Ông mô tả nó là “ý tưởng rằng tất cả dữ liệu chúng ta tạo ra khi chúng ta tương tác với công nghệ, thiết bị đeo tay của chúng ta, những gì chúng ta đang tweet về, các tìm kiếm của chúng ta trên Google, tất cả những thông tin đó có thể làm tăng hiểu biết sâu sắc về hành vi và kết quả sức khỏe của chúng ta”.

Dưới đây là một vài ví dụ về những cách đáng ngạc nhiên về tweets, like của chúng ta, và các tìm kiếm soi sáng chi tiết về sức khoẻ của chúng ta.

HealthMap: Brownstein đã miêu tả HealthMap như là một “bản đồ thời tiết cho bệnh tật”. Công cụ này là một bản đồ thời gian thực các sự kiện về bệnh trên khắp thế giới và nó có thể cung cấp thông tin cho các cơ quan chính phủ. Nó hoạt động bằng cách khai thác các phương tiện truyền thông xã hội, nếu hàng trăm người bắt đầu tweet, tìm kiếm hoặc chia sẻ thông tin về cùng một điều kiện trong một khu vực nhất định, điều đó rõ ràng có nghĩa là có một điều gì đó.

Ứng dụng đã xác định được H1N1 (còn gọi là cúm lợn) vào những ngày đầu Mexico trước khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh đã làm. Brownstein cho biết thêm: “Không chỉ vậy, dữ liệu này có thể cung cấp cái nhìn toàn cầu về sự di chuyển của virus trong thời gian thực. Đây là điều mà cơ quan y tế công cộng không có cơ chế thu thập dữ liệu tiêu chuẩn có thể làm được. “

StreetRx: Một trang web theo dõi giá trị thị trường chợ đen của thuốc theo toa thông qua các nguồn thông tin đông đảo tự nguyện. Bên cạnh việc theo dõi các bài viết về phương tiện truyền thông xã hội về người mua và bán ma túy bất hợp pháp phổ biến hơn mức bạn mong đợi, mọi người có thể ẩn danh báo cáo họ trả bao nhiêu tiền cho một loại thuốc và so sánh giá của nó trên các khu vực địa lý khác nhau.

Công cụ này được các cơ quan chính phủ sử dụng để hiểu được tác động thực tế của các sản phẩm mới. Khi công thức của Oxycontin đã được thay đổi để làm cho việc nghiền nát và nghẹt thở khó khăn hơn, StreetRx đã được sử dụng để khẳng định rằng chiến lược đang hoạt động, Oxycontin đã phải giảm giá.

MedWatcher Social: Công cụ này tập hợp các tweet về các tác dụng phụ của thuốc, và đã tạo ra một cơ sở dữ liệu rộng lớn được coi là hoàn thiện hơn cả của FDA. Chỉ một phần nhỏ đề cập đến ma túy trên Twitter là về những phản ứng phụ tiêu cực, vì vậy cần phải lọc dữ liệu rất nhiều. Khi một tweet được xác nhận là một báo cáo tác động bất lợi, MedWatcher tweets trở lại tại người sử dụng yêu cầu họ điền vào một báo cáo đầy đủ hơn.

Những công cụ này chỉ là sự khởi đầu. Dữ liệu chúng ta tạo ra hàng ngày có tiềm năng to lớn để tác động tích cực đến sức khoẻ của chúng ta. Ông nói: “Thực tế là chúng ta không có cơ sở hạ tầng để nắm bắt tất cả các bí quyết của chúng ta, tất cả các ứng dụng và công cụ của chúng ta, và mở rộng chúng. Chúng tôi muốn tạo ra lớp trừu tượng đó trong chăm sóc sức khoẻ.”