IBM DỰ BÁO VỀ CUỘC SỐNG NĂM 2022

IBM DỰ BÁO VỀ CUỘC SỐNG NĂM 2022

IBM là một công ty lớn (hoạt động tại 170 quốc gia với gần 380,000 nhân viên), sáng tạo (đã phát minh ra máy ATM, ổ cứng máy tính, ngôn ngữ lập trình SQL, mã vạch UPC, RAM động), và sáng suốt (năm 2012 IBM đã dự đoán rằng 16% lượng khách hàng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với các thương hiệu khi đó sẽ tăng theo cấp số nhân, và nó đã tăng thật – lên 60%). Vậy nên vào tháng 1/2017, khi gã khổng lồ này đưa ra các dự đoán về công nghệ cho năm 2022, cả thế giới đã đổ dồn sự chú ý vào nó. Sau đây là top 5 đổi mới mà IBM tin rằng sẽ có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của chúng ta 5 năm nữa.

“VỚI TRÍ TUỆ NHÂN TẠO, TỪ NGỮ CHÚNG TA DÙNG SẼ LÀ CÁNH CỬA GIÚP CHÚNG TA HIỂU VỀ SỨC KHỎE TINH THẦN CỦA MÌNH”

Trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên tiên tiến đến nỗi nó có thể tìm thấy dấu hiệu của các chứng rối loạn tâm thần dựa trên từ ngữ mà bệnh nhân dùng khi nói hoặc viết.

MỤC TIÊU: Hỗ trợ các chuyên gia y tế trong việc nhận định và chữa trị  những căn bệnh tiềm ẩn như Parkinson và Alzheimer hoặc những hội chứng như tự kỷ và ADHD.

“CÔNG NGHỆ SIÊU HÌNH ẢNH VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ CHO CHÚNG TA THỊ GIÁC CỦA SIÊU ANH HÙNG”

Chúng ta hầu như không thể nhìn thấy phổ điện từ bằng mắt thường. Công nghệ siêu hình ảnh sẽ kết hợp với Trí tuệ Nhân tạo để cho ra đời các thiết bị mới, giúp con người vượt ra khỏi phạm vi nhìn thấy của mắt thường. Các camera và cảm biến thế hệ kế tiếp này sẽ có kich thước nhỏ và giá cả hợp lý.

MỤC TIÊU: Phát hiện các nguy hiểm tiềm tàng vô hình.

“MACROSCOPES SẼ GIÚP CHÚNG TA HIỂU CHI TIẾT SỰ PHỨC TẠP CỦA TRÁI ĐẤT”

Các thuật toán và phần mềm học máy tiên tiến sẽ được dùng để tổ chức quản lý mạng lưới hàng tỷ thiết bị, đồng thời phân tích lượng dữ liêu khổng lồ và phức tạp để làm sáng tỏ nhiều điều về thế giới vật chất.

MỤC TIÊU: Hỗ trợ việc thu thập các thông tin hữu ích về tình trạng của Trái Đất, chẳng hạn như lượng tài nguyên sẵn có (thức ăn, nước uống, năng lượng), trạng thái của hành tinh (thời tiết, đất), và tình hình không gian (các thiên thể lân cận, tia mặt trời, bức xạ vũ trụ).

“CÁC PHÒNG KHÁM “TRÊN MỘT CON CHIP” SẼ VÀO VAI NHỮNG THÁM TỬ GIÚP THEO DÕI BỆNH TẬT Ở CẤP ĐỘ NANO”

Công nghệ tương lai, kết hợp với dự liễu thời gian thực và những hệ thống Trí tuệ Nhân tạo, sẽ cho phép các thiết bị bé xíu ghi lại và phân tích các phân tử sinh học (từ dịch cơ thể) để cung cấp một cái nhìn chi tiết về sức khỏe của chúng ta và cảnh báo chúng ta nếu có gì đó bất thường.

MỤC TIÊU: Ngăn chặn bệnh tật trước khi chúng trở nặng.

“CÁC CẢM BIẾN THÔNG MINH SẼ PHÁT HIỆN Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VỚI TỐC ĐỘ ÁNH SÁNG”

Thành phần chủ yếu của khí tự nhiên – mêtan – là một nguồn năng lượng sạch, những cũng là một chất gây ô nhiễm khi được giải phóng vào không khí. Mêtan được xem là chất gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ nhì, sau CO2. Một mạng lưới các cảm biến mới, giá cả hợp lý sẽ được gắn tại các giếng, nơi dự trữ và ống dẫn dầu, cũng như khí tự nhiên.

MỤC TIÊU: Giám sát liên tục và xác định rò rỉ theo thời gian thực.