Công nghệ đang thúc đẩy chúng ta tiến lên thế giới toàn cầu hoá như thế nào?

Công nghệ đang thúc đẩy chúng ta tiến lên thế giới toàn cầu hoá như thế nào?

Xem bài gốc tại đây

Tại một số thời điểm trong tương lai – và theo một vài cách mà chúng ta đã thấy điều này – số lượng vật chất chuyển động khắp thế giới sẽ lên đến đỉnh điểm và bắt đầu giảm. Và “vật chất”, ý tôi đề cập đến nhiên liệu lỏng, than đá, container trên tàu, thực phẩm, nguyên liệu, sản phẩm, v.v.

Các công nghệ mới đang hướng chúng ta tới “sản xuất-tại-điểm-tiêu thụ” năng lượng, thực phẩm và các sản phẩm với sự phụ thuộc ít vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thương mại vật chất đã trở thành trung tâm của toàn cầu hoá như chúng ta đã biết. Vì vậy, chuyển động suy giảm này có thể cho thấy chúng ta đang tiến tới “toàn cầu hóa đỉnh cao”.

Rõ ràng, ngay cả khi sự di chuyển của công cụ có thể chậm lại, nếu khôngnói là suy giảm, sự di chuyển của con người, thông tin, dữ liệu và ý tưởng trên khắp thế giới đang gia tăng theo cấp số nhân và có thể sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai gần.

Toàn cầu hoá đỉnh cao có thể tạo ra một con đường để bảo vệ tốt nhất sự toàn cầu hoá và kết nối toàn cầu, tăng cường tính bền vững về kinh tế và môi trường, đồng thời tăng cường quyền lực cho các cá nhân và cộng đồng để tăng cường dân chủ.

Đồng thời, một số khía cạnh phiền hà nhất của toàn cầu hóa có thể được nới lỏng, bao gồm chuyển tiền lớn cho các nhà sản xuất năng lượng và mất việc làm cho các nền sản xuất như Trung Quốc. Sự thay đổi này có thể mang lại sự giảm bớt cho “kẻ thua cuộc” của toàn cầu hóa và giảm áp lực chính trị dân tộc, dân tộc chủ nghĩa đang lan rộng ra các nước phát triển.

Đó là một tuyên bố khá mạnh bạo, tôi nhận ra điều này. Nhưng hãy để tôi giải thích tầm nhìn trên .

Các công nghệ và doanh nghiệp mới: Kỹ thuật số, Dân chủ hóa, Phân cấp

Các yếu tố chính thúc đẩy chúng ta tiến tới toàn cầu hóa đỉnh cao và làm cho nó trở nên khả thi về mặt kinh tế là các công nghệ mới và các doanh nghiệp sáng tạo cùng các mô hình kinh doanh cho phép sản xuất năng lượng, thực phẩm và sản phẩm “sản xuất tại thời điểm tiêu thụ”.

Các công nghệ mới đã tạo ra những xu hướng này bằng cách giảm mạnh “chi phí nhập cảnh” để tạo ra các doanh nghiệp. Được thúc đẩy bởi Luật của Moore, các công nghệ mạnh mẽ đã trở nên có sẵn đối với hầu hết mọi người, ở bất cứ nơi nào.

Bắt đầu với vi mạch, đã có sự cải thiện 100 tỷ lần trong 40 năm – 10.000 lần nhanh hơn và rẻ hơn 10 triệu lần – chi phí biên của việc sản xuất hầu hết mọi thứ có thể được số hóa đã giảm xuống về không.

Chẳng hạn, một bản sao của một cuốn sách sẽ luôn luôn dẫn đến chi phí nguyên vật liệu, in ấn, vận chuyển, v.v …, ngay cả khi chi phí cận biên giảm khi nhiều bản sao được sản xuất. Nhưng chi phí biên của một bản sao số thứ hai, chẳng hạn như sách điện tử, video trực tuyến hoặc bài hát gần như bằng không vì nó chỉ đơn giản là một tệp tin kỹ thuật số được gửi qua Internet, máy sao chép lớn nhất thế giới.* Sách là một sản phẩm, nhưng có nghĩa là hàng trăm ngàn đô la trong một sản phẩm từng chỉ có”bản cứng”, giờ đây đã trở thành các sản phẩm riêng biệt nhét trong thiết bị của chúng ta với chi phí rất ít hoặc không có.

Một chiếc điện thoại thông minh cung cấp cho một nửa dân số cách tiếp xúc với trí thông minh nhân tạo – từ SIRI, tìm kiếm và dịch sang điện toán đám mây – vị trí địa lý, các cuộc gọi video toàn cầu miễn phí, nhiếp ảnh kỹ thuật số và tải lên miễn phí tới các trang web mạng xã hội, truy cập miễn phí kiến ​​thức toàn cầu, cho rất nhiều mục đích, và nhiều khả năng khác mà không có sẵn cho hầu hết mọi người chỉ một vài năm trước đây.

Dù mạnh mẽ như quá trình phi vật chất hóa (dematerialization) và phi tiền tệ hóa (demonetization) dành cho cá nhân, chúng đang có một tác động mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp. Một nhóm nhỏ có thể truy cập các công cụ đắt tiền, tiên tiến mà trước đây chỉ có sẵn cho các tổ chức lớn nhất. Các nền tảng kỹ thuật số cơ bản, chẳng hạn như internet và GPS, và các nền tảng được Google, Apple, Amazon và các nền tảng khác cung cấp cho sự kết nối và dịch vụ làm dân chủ hóa các công cụ kinh doanh và thúc đẩy thế hệ kế tiếp của những người mới khởi nghiệp.

“Khi những xu hướng này tăng lên trong những thập kỷ tới, chúng sẽ rơi vào và biến đổi cơ bản chuỗi cung ứng toàn cầu. “

Ví dụ, một công ty khởi nghiệp về AI không cần trang trại máy chủ riêng của nó để đào tạo phần mềm và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Nhóm có thể thuê máy tính từ Amazon Web Services. Mô hình nền tảng này cho phép các nhóm nhỏ làm những việc lớn với giá rẻ. Và nó không chỉ là phần mềm. Xu hướng tương tự cũng đang xảy ra trong phần cứng. Người chế tạo có thể in 3D hoặc chế tạo các nguyên mẫu công nghiệp trong nhà để xe hoặc không gian nhà sản xuất địa phương và gửi hoặc bán thiết kế cho bất kỳ ai có máy tính xách tay và máy in 3D thông qua các nền tảng trực tuyến.

Đây là những ví dụ ban đầu về các xu hướng có thể sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới, và khi chúng thành sự thật, chúng sẽ rơi vào và biến đổi cơ bản các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mô hình cũ là một loạt các mảnh kết nối lớn của cơ sở hạ tầng tập trung. Nó có ý nghĩa để khai thác, nuôi trồng hoặc sản xuất hàng loạt khi điều kiện, nguồn lực, máy móc, và chuyên môn để làm như vậy tồn tại ở những nơi cụ thể, đặc biệt và tốn kém. Tuy nhiên, mô hình mới cho phép sản xuất quy mô nhỏ ở địa phương và có sự phân cấp.

Để xem điều này rõ ràng hơn, chúng ta hãy cùng xem xét xu hướng công nghệ tại ba nước đóng góp lớn nhất cho thương mại toàn cầu về các sản phẩm vật chất- sản phẩm, năng lượng và thực phẩm.

Sản phẩm

­In 3D (sản xuất tăng cường) cho phép sản xuất phân phối gần điểm tiêu thụ, loại bỏ hoặc giảm dây chuyền cung ứng và dây chuyền sản xuất của nhà máy.

Điều này là có thể bởi vì thiết kế sản phẩm không còn được thể hiện trong các bộ phận dây chuyền lắp ráp như khuôn mẫu hoặc các dụng cụ cơ khí chuyên dụng. Thay vào đó, thiết kế là kỹ thuật số và có thể được gọi lên theo ý muốn để hướng dẫn máy in. Mỗi lần máy in 3D in, nó có thể in một mặt hàng khác nhau, do đó không cần lắp đặt dây chuyền cho mọi sản phẩm khác nhau. Máy in 3D cũng có thể in toàn bộ sản phẩm hoàn chỉnh trong một phần hoặc giảm số lượng các bộ phận của các sản phẩm lớn hơn, chẳng hạn như động cơ. Điều này càng làm giảm nhu cầu lắp ráp.

Bởi vì mỗi mặt hàng có thể được tùy chỉnh và in theo nhu cầu, không có lợi ích chi phí từ việc nhân rộng sản xuất. Không có hàng tồn kho. Không vận chuyển hàng hóa qua các đại dương. Không khí thải carbon vận chuyển, không chỉ sản phẩm cuối cùng mà còn tất cả các bộ phận trong sản phẩm đó được vận chuyển từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất. Hơn nữa, in 3D tạo ra các lớp vật liệu theo lớp mà hầu như không có chất thải, không giống như “sản xuất truyền thống”, trong đó một vật được chạm khắc từ một mảnh kim loại, và hầu hết chất liệu có thể bị lãng phí.

Cuối cùng, in 3D cũng có khả năng mở rộng cao, từ các máy in 3D rẻ tiền (vài trăm đô la) cho việc sử dụng tại nhà và trường học đến máy in ngày càng có khả năng và đắt tiền cho sản xuất công nghiệp. Ngoài ra còn có máy in 3D được phát triển cho việc in các tòa nhà, bao gồm nhà ở và cao ốc văn phòng, và các cơ sở hạ tầng khác.

Công nghệ cho sản phẩm hoàn chỉnh hiện nay đang được tiến hành, và vẫn còn những thách thức để vượt qua, chẳng hạn như tốc độ, chất lượng và phạm vi của vật liệu. Nhưng khi các phương pháp và vật liệu tiến triển, nó có thể sẽ biến thành hàng hoá sản xuất nhiều hơn.

Cuối cùng, in 3D sẽ là một công nghệ có mục đích chung liên quan đến nhiều loại máy in và vật liệu khác nhau như plastic, kim loại, thậm chí cả tế bào người – để sản xuất ra một lượng lớn các mặt hàng, từ mô người và có tiềm năng sản xuất các cơ quan của con người đến các đồ gia dụng và một loạt các mặt hàng công nghiệp cho máy bay, tàu hỏa, và ô tô.

Năng lượng

Sản xuất năng lượng tái tạo nằm ở hoặc gần nguồn tiêu thụ.

Mặc dù điện năng sinh ra từ năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt, và các nguồn tái tạo khác có thể được truyền qua các khoảng cách dài hơn, chủ yếu chúng được tạo ra và tiêu thụ tại địa phương hoặc khu vực. Nó không được vận chuyển trên khắp thế giới trong tàu chở dầu, tàu, và đường ống dẫn như xăng dầu, than và khí tự nhiên.

Hơn nữa, nhiên liệu tự nó là miễn phí-mãi mãi. Không có giá toàn cầu về mặt trời hoặc gió. Người dân dựa vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió không cần phải lo lắng về sự biến động giá cả và sự gián đoạn tiềm năng của nguồn cung cấp nhiên liệu do các nguyên nhân chính trị, thị trường hoặc tự nhiên.

Các nguồn năng lượng tái sinh có vấn đề của chúng, kể cả việc liên tục và lưu trữ, và hiện nay chúng hoạt động tốt nhất nếu chỉ là bổ sung cho các nguồn khác, đặc biệt là các nhà máy điện khí tự nhiên, không giống như các nhà máy than, có thể bật hoặc tắt và điều chế giống như bếp gas và thải một nửa lượng khí thải carbon của than.

Trong những thập kỷ tiếp theo hoặc lâu hơn, có thể những vấn đề liên quan đến lưu trữ sẽ được giải quyết hoặc giảm thiểu rất nhiều. Ngoài ra, không giống như các nhà máy điện than và khí tự nhiên, năng lượng mặt trời có thể mở rộng, từ các tấm pin mặt trời trên từng ngôi nhà hoặc thậm chí là ô tô và các thiết bị khác, tới những trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn. Năng lượng mặt trời có thể được kết nối với microgrids và thậm chí cho phép tạo ra điện tự quản bằng nhà cửa, tòa nhà thương mại và cộng đồng.

Có thể mất vài thập kỷ trước khi các nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch có thể được loại bỏ, nhưng chi phí phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo đã giảm theo cấp số nhân, và ở những nơi đang bắt đầu cạnh tranh với than và khí đốt. Năng lượng mặt trời đặc biệt được dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng hiệu quả và giảm chi phí.

Do những xu hướng về chi phí và hiệu quả, các nguồn năng lượng tái tạo nên trở nên rẻ hơn theo thời gian – nếu nhiên liệu là miễn phí cho năng lượng mặt trời và ngược lại phải liên tục mua về than và khí, ở một mức nào đó giá năng lượng mặt trời sẽ rẻ hơn so với than và gas. Các nguồn năng lượng tái tạo đã trở nên rẻ hơn nếu những yếu tố bên ngoài như phát thải cácbon và sự thoái hoá môi trường liên quan đến việc thu thập và vận chuyển nhiên liệu.

Thực phẩm

Thực phẩm có thể ngày càng được sản xuất gần điểm tiêu thụ với các trang trại theo chiều dọc và cuối cùng là với thực phẩm in và thậm chí cả thịt in hoặc nuôi cấy.

Những nguồn này mang lại sản xuất lương thực rất gần người tiêu dùng, do đó chi phí vận chuyển, có thể là một phần đáng kể chi phí thực phẩm cho người tiêu dùng, sẽ giảm đáng kể. Việc sử dụng đất và nước đã giảm từ 95% trở lên, và việc sử dụng năng lượng bị cắt giảm gần 50%. Ngoài ra, phân bón và thuốc trừ sâu là không cần thiết và cây trồng có thể được trồng 365 ngày một năm bất kể thời tiết, khí hậu và vĩ độ nhiều hơn mức có thể ngày hôm nay.

Mặc dù trồng các loại ngũ cốc, ngô và các loại cây trồng khác trong nông trại theo chiều thẳng đứng là thiếu thực tế, nhưng nhiều loại rau và hoa quả có thể phát triển trong các cơ sở như vậy. Ngoài ra, thịt được nuôi cấy hoặc in đã được phát triển – thách thức lớn là tăng quy mô và giảm chi phí – dựa trên các tế bào từ động vật thực mà không tự giết gia súc.

Hiện tại, có khoảng 70 tỷ động vật được nuôi trồng trên toàn thế giới và chỉ riêng gia súc chiếm khoảng 15% khí thải toàn cầu. Hơn nữa, vật nuôi đặt ra yêu cầu khổng lồ về đất đai, nước và năng lượng. Giống như nông trại theo chiều dọc, thịt được nuôi cấy hoặc in có thể được sản xuất mà không cần sử dụng đất nhiều hơn một nhà máy bia với ít nước và năng lượng hơn.

Một nền kinh tế dân chủ khác

Đây là một giới thiệu rất ngắn về các công nghệ có thể mang lại sản phẩm, năng lượng và thực phẩm cho các thành phố và khu vực “sản xuất-tại-điểm-tiêu thụ”.

Tương lai này trông như thế nào? Dưới đây là một ví dụ đơn giản.

Hãy tưởng tượng một cơ sở sản xuất phổ quát với hàng trăm máy in 3D in hàng chục nghìn sản phẩm khác nhau theo yêu cầu cho cộng đồng địa phương chứ không phải dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc làm cho hàng chục ngàn sản phẩm giống nhau phải được vận chuyển trên toàn thế giới vì không có thị trường địa phương có thể tiêu thụ tất cả các sản phẩm tương tự.

Gần đó, một trang trại theo chiều dọc và cơ sở thịt nuôi cấy sản xuất phần lớn bữa tối đêm mai. Các cơ sở này sẽ được cung cấp bởi gió địa phương hoặc khu vực và năng lượng mặt trời. Tùy thuộc vào nhu cầu và chất lượng, một số cơ sở hạ tầng và máy móc, như tấm pin mặt trời và máy in 3D, sẽ sống trong các cơ sở này và một số trong nhà và doanh nghiệp.

Các cơ sở này có thể thuộc sở hữu của một tập đoàn lớn toàn cầu – nhưng vẫn sản xuất hàng hoá ở địa phương – hoặc có thể được nhượng quyền thương mại hoặc thậm chí là sở hữu và hoạt động độc lập bởi người dân địa phương. Bảo trì và quản lý ở mỗi nơi sẽ tạo việc làm cho các cộng đồng lân cận. Cuối cùng, không chỉ thương mại toàn cầu của các bộ phận và sản phẩm giảm, nhưng ngay cả nguồn cung cấp nguyên vật liệu và thức ăn cần thiết sẽ giảm vì sẽ có ít chất thải trong sản xuất, và nhiều nguyên vật liệu sẽ được tái chế khi có thể.

“Toàn cầu hóa đỉnh cao có thể là một con đường khả thi cho một nền tảng kinh tế mà đặt con người đầu tiên trong khi xây dựng một tương lai bền vững hơn về kinh tế và môi trường.”

Mô hình này cho thấy một sự chuyển hướng hướng tới một nền kinh tế “từ dưới lên” có tính dân chủ, được kiểm soát tại địa phương và có khả năng tạo thêm nhiều việc làm tại địa phương.

Xu hướng toàn cầu hóa trong công nghệ làm cho tầm nhìn trở nên hợp lý về mặt công nghệ. Phần lớn công nghệ này đã tồn tại và đang được cải thiện và mở rộng trong khi giảm dần theo giá cả để có thể có sẵn cho hầu hết mọi người, bất cứ nơi nào.

Điều này bao gồm không chỉ truy cập vào các công nghệ chủ chốt, mà còn để giáo dục thông qua các nền tảng kỹ thuật số có sẵn trên toàn cầu. Các khóa học trực tuyến miễn phí, từ các môn vật lý tiên tiến, toán học và kỹ thuật cho đến đào tạo kỹ năng trong in ấn 3D, lắp đặt năng lượng mặt trời và xây dựng các trang trại theo chiều dọc. Các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội có thể cho phép hợp tác địa phương và toàn cầu và chia sẻ kiến ​​thức và thực tiễn tốt nhất.

Những cộng đồng mới của nhà sản xuất có thể là nền tảng cho những hình thức mới của quản trị dân chủ khi họ nhận ra và “tận dụng” trên thực tế sự điều khiển các phương tiện sản xuất có thể dịch chuyển quyền lực chính trị. Thêm việc làm và kiểm soát địa phương có thể làm suy yếu các lực lượng chính trị chống toàn cầu hóa dân túy như mọi người nhận ra họ có thể được hưởng lợi từ những khía cạnh tích cực của toàn cầu hóa và hợp tác quốc tế trong khi giảm bớt tác động của mặt trái của toàn cầu hóa.

Có những lợi ích mạnh mẽ có thể bị mất trong một sự chuyển đổi cơ cấu toàn cầu như vậy. Nhưng tầm nhìn này dựa trên các xu hướng đang được tiến hành và đang lấy đà. toàn cầu hóa đỉnh cao có thể là một con đường khả thi sang một nền tảng kinh tế mà đặt con người đầu tiên khi xây dựng một tương lai kinh tế hơn và bền vững với môi trường.