Các cách để xây dựng văn hóa cạnh tranh thành công cho công ty startup

Các cách để xây dựng văn hóa cạnh tranh thành công cho công ty startup

Văn hoá được đẩy từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, hầu hết những người sáng lập đều có một thời gian khó khăn để diễn đạt văn hóa của họ ngoài những tiện nghi mà họ khởi nghiệp: Bữa ăn được phục vụ. Không gian làm việc thân thiện với vật nuôi. Thời gian trả tiền không giới hạn. Vv

Nhưng văn hoá của một công ty thì sâu sắc hơn thế. Đó là một hệ tư tưởng, một cách để trở thành, và một suy nghĩ. Đó là những điều phi vật chất làm cho tài năng của bạn gắn bó, động viên, và muốn làm việc tốt nhất.

Vậy hợp tác là gì?

“Nếu bạn muốn đi nhanh, đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, đi cùng nhau. “ – Ngữ điệu châu Phi

Đưa mọi người lại với nhau để đưa ra giải pháp nhanh hơn và dễ dàng hơn khi nó được thực hiện một mình: đó là sự hợp tác trong một tóm tắt.

Bạn cải tiến, giải quyết các vấn đề với nhau, tập hợp các chuyên gia và kiến ​​thức về chéo để xây dựng một ứng dụng, xem một giải pháp mới hoặc giải quyết một vấn đề mã hóa. Đó là cách mà hầu hết người mới bắt đầu thấy sự hợp tác. Nhưng đó cũng là khả năng đưa mọi người đến với nhau để nói về các chủ đề khó khăn. Xung đột là không thể tránh khỏi, và khi khởi nghiệp, nơi mà bạn đang tập hợp những người khác nhau làm việc với dự án, các cuộc đụng độ nhân cách là hiển nhiên. Vì vậy việc xây dựng nền văn hoá khởi nghiệp hợp tác cũng đòi hỏi nhìn nhận mâu thuẫn là một điều tích cực, xây dựng các giá trị và quy trình cần thiết để nâng cao chất lượng của nó.

Mâu thuẫn dẫn đến các giải pháp tốt hơn, công việc có chất lượng cao hơn và nhân viên có động cơ thúc đẩy bởi vì sự bất đồng ý kiến ​​được coi là một cách tạo ra các giải pháp có thể không sẵn có.

Để tạo ra nền văn hoá hợp tác và thúc đẩy sự kháng cự, những người sáng lập nên khởi nghiệp nên làm như sau.

1. Xóa bỏ mục đích và giá trị của bạn

Bạn có thể đọc ra giá trị của công ty bạn từ bộ nhớ trong não? Bạn có biết tại sao bạn đang giải quyết vấn đề bạn đang có, hoặc tại sao giải pháp của bạn lại quan trọng?

Nếu bạn không thể vượt qua được phản ứng ở cấp độ bề mặt cho những câu hỏi này, rất có thể là nhân viên của bạn cũng sẽ không thể. Hãy ngồi với những câu hỏi này, và nếu bạn không thể tìm thấy những câu trả lời làm bạn cảm thấy hứng thú, hãy tiếp tục vì điều đó sẽ truyền cảm hứng cho mọi người trong công ty và động viên họ khi cuộc sống trở nên khó khăn.

2. Khuyến khích sự phản hồi từ phía dưới Về đầu

Nhân viên của bạn nên truyền đạt ý tưởng, bất đồng và nhu cầu thay đổi như thế nào? Bạn sẽ thiết lập “giờ làm việc”, một chính sách mở cửa, hoặc một cuộc khảo sát nặc danh ẩn danh để thu thập phản hồi? Đây là tất cả dữ liệu để bạn sử dụng.

Nhân viên của bạn là những người trên đường phía trước, những người thể hiện giá trị khởi động của bạn và truyền đạt sứ mệnh của mình cho khách hàng. Hãy để họ nói cho bạn biết những gì đang làm việc và những gì không.

Điều này đặc biệt đúng trong các cuộc họp. Dành thời gian cố ý trước, trong khi hoặc sau khi cuộc họp kết thúc để yêu cầu phản hồi. Nếu bạn thấy một người duy trì bản thân không đưa ra bất kỳ thông tin phản hồi nào liên quan đến lần thứ năm, hãy đến gặp anh ta một mình và khuyến khích anh ta nói về bất cứ điều gì anh ấy thấy cần cải thiện. Kết quả có thể làm bạn ngạc nhiên.

Nhân viên cảm thấy được nghe cuối cùng sẽ làm việc chăm chỉ hơn và hiệu quả hơn trong thời gian dài.

3. Thiết lập các quy trình và công nghệ trao quyền cho người

Slack là một ứng dụng phổ biến ở startups. Công cụ truyền thông là có bao nhiêu công ty khởi đầu giữ liên lạc với nhau. Nhưng nó có thể không làm việc cho công ty của bạn, hoặc có thể có các công cụ truyền thông khác mà nhân viên của bạn thích. Dù bằng cách nào đi nữa hãy hỏi. Tìm các công cụ cho công ty của bạn để trao quyền cho mọi người làm việc hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của họ.

4. Khen thưởng Sự cộng tác công khai

Nếu bạn thấy ai đó đóng góp một ý tưởng tuyệt vời, hãy thừa nhận nó. Nếu bạn thấy ai đó đang ở trên và vượt ra ngoài vai trò của mình, hãy thừa nhận điều đó.

Hợp tác đôi khi không dễ dàng, và hầu hết nhân viên có thể không biết sự hợp tác thực sự là ngoài việc chỉ làm việc cùng nhau hướng tới một mục đích chung. Bạn cần phải làm rõ ràng bằng cách thừa nhận những nỗ lực hợp tác mà nhân viên tự nhiên làm khi họ bị mê hoặc bởi công việc của mình. Đưa công việc của nhân viên đó vào cuộc họp công ty kế tiếp. Thực hiện một sự kiện trong giờ vui vẻ về một cái gì đó tuyệt vời mà một đội đã làm.

Tạo nền văn hoá công nhận sự tốt đẹp trong khi vẫn theo sát tất cả những điều mà công ty khởi nghiệp của bạn đang làm tốt.

5. Có bất đồng quan điểm

Nhân viên của bạn có thể thẳng thừng không đồng ý với bạn không? Họ có biết cách đưa ra ý kiến ​​phản đối một cách tôn trọng? Bạn sẽ biết bạn có thể cộng tác thành công với ai đó nếu bạn có bất đồng.

Điều đó không có nghĩa là chiến đấu nó. Nó có nghĩa là học cách băm mọi thứ một cách hợp tác để bất cứ giải pháp nào được trình bày đều kết hợp kiến ​​thức chuyên môn và kiến ​​thức của mọi người. Những bất đồng, nếu được thực hiện một cách tôn trọng, đưa thẻ của mọi người lên bàn và đưa ra các giải pháp có thể chưa rõ ràng trước đây.

6. Khai thác sự minh bạch và xây dựng niềm tin

Công ty Khởi động là môi trường có nguy cơ cao. Khi công ty chạm vào những rào chắn, làm cách nào để truyền đạt chúng tới người khác? Khi ngân quỹ không đến, bạn có nói với nhân viên của bạn hay không? 

Người sáng lập công ty khởi nghiệp có thể gặp rắc rối khi họ không thông báo một số sự kiện nhất định cho nhân viên của họ. Nhưng đó cũng là một sự cân bằng. Số lượng sáng lập viên sáng lập triển lãm sẽ được số tiền giống như nhân viên của họ triển lãm. Trong môi trường có nguy cơ cao khi khởi nghiệp, đó là đơn vị tiền tệ xã hội cần thiết để doanh nghiệp của bạn thành công.

7. Đẩy mạnh Năng lực nhân viên cá nhân

CFO: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đầu tư vào việc phát triển nhân viên của mình, và họ rời đi?” 

Giám đốc điều hành: “Điều gì xảy ra nếu chúng ta không, và họ ở lại?”

Khi mọi người bắt đầu làm việc cùng nhau, những tài năng chưa khai thác trở nên rõ ràng. Tận dụng những tài năng này bằng cách phát triển một phương pháp để phát hiện ra chúng. Cung cấp cho nhân viên cơ hội để tậ dụng chúng. Ví dụ: nếu bạn có giám đốc tiếp thị liên tục đưa vào hoạt động kinh doanh bên ngoài, hãy chú ý. Phát triển kỹ năng hợp tác chiến lược của mình và tận dụng chúng. Một nền văn hoá khởi nghiệp cộng tác biết cách đào tạo nhân viên để tăng trưởng, giữ chân họ, và sử dụng các kỹ năng của họ một cách hợp tác nhằm mục đích.

Kết luận : Tạo một nền văn hoá khởi nghiệp hợp tác bắt đầu từ đầu, và chịu ảnh hưởng nặng nề của những quyết định ban đầu bạn thực hiện khi khởi động của bạn được nhân rộng. Phát triển một nền văn hoá khen thưởng những đổi mới và bất đồng và trao quyền cho nhân viên của mình. Đó là cách một sự khởi đầu cao độ kết hợp sự hợp tác vào tất cả các lĩnh vực văn hoá của nó để tạo ra một môi trường mà mọi người có thể phát triển.

Xem bài gốc tại đây